Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Hội cha mẹ học sinh: kinh nghiệm tăng cường vai trò ở các nước khác

Hội phụ huynh học sinh và giáo viên (Parent - Teacher Association - PTA) tồn tại ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật nhằm tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh tham gia các hoạt động thông tin, hỗ trợ nguồn lực, các sự kiện và hoạt động khác trong nhà trường. Nhiệm vụ của PTA đa dạng từ các công việc tình nguyện, tổ chức gây quỹ, hỗ trợ thư viện, phòng học đến tham gia sâu hơn vào việc viết quy định trong nhà trường. Một số lãnh đạo PTA thậm chí tham gia hội đồng lãnh đạo trường.


Anh và Mỹ đều có hội cha mẹ học sinh và giáo viên và có nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục rất hiệu quả. 

hoi cha me hoc sinh
(Ảnh từ trang web chính thức cảu PTA Mỹ)

Tại Mỹ, Hội cha mẹ học sinh và giáo viên ở Mỹ thành lập cách đây hơn 100  có nhiệm vụ hỗ trợ về thông tin và nguồn lực cho các gia đinh (chú trọng vào y tế và giáo dục). Qua thời gian, hiệp hội này ngày càng phát triển mạnh mẽ với mục đích mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em (các chương trình cho giáo viên, cha mẹ học sinh, các chương trình cho nhà trường, vận động chính sách…). PTA là tổ chức vận động chính sách giáo dục lớn nhất tại Hoa Kỳ, đại diện cho cha mẹ và gia đình bảo vệ quyền lợi cho trẻ em. PTA hợp tác với các tổ chức giáo dục, các tổ chức NGO, các cơ quan chính phủ thực hiện các dự án mang lại lợi ích cho trẻ em và các thành viên của PTA. PTA có các liên minh và đối tác trên cả nước (hỗ trợ nguồn lực, chương trình, đối tác vận động chính sách…). PTA cung cấp các chương trình chủ yếu sau: 

  • Chương trình dành cho gia đình, cho giáo viên, các chương trình cho nhà trường, cho cha mẹ học sinh, các sự kiện cho nhà trường và gia đình, hướng dẫn thành lập và hoạt động PTA địa phương. Các chương trình đào tạo cho hội viên (VĐCS, cung cấp thông tin về chính sách (giáo dục, y tế và trẻ em…)
  • Các chương trình cho các DN về giáo dục (tư vấn, hướng dẫn)
  • Hỗ trợ các PTA địa phương cùng xây dựng chương trình giáo dục địa phương và các trường.
Tại Anh, PTA đôi khi còn được gọi là hội gia đình và nhà trường, hiện diện tại 83% các trường tiểu học và 60% các trường cấp II. Tổ chức PTA-UK cho biết họ đại diện cho hơn 13.750 tổ chức PTA tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland, với mục đích "thúc đẩy giáo dục thông qua việc khuyến khích phối hợp toàn diện giữa gia đình và nhà trường, các cơ quan giáo dục, chính quyền địa phương và tất cả các bên quan tâm". 

phụ huynh học sinh, phu huynh hoc sinh
(Ảnh từ trang web chính thức của PTA Anh)

Tuy nhiên không giống như PTA tại Mỹ, PTA tại Anh không thuộc bất cứ tổ chức quốc gia nào. PTA hoạt động theo mô hình công ty (phi lợi nhuận). Hầu hết các trường ở Anh (mẫu giáo đến hết lớp 8) đều có hội cha mẹ học sinh. Trung học và. Tại Anh, nhà trẻ cũng có PTA nhưng không phổ biến. Mục đích chủ yếu của các PTA địa phương: hỗ trợ nhà trường, vận động sự tham gia của cha mẹ, hỗ trợ giáo viên, và tổ chức các sự kiện cho các gia đình tham gia. Mục tiêu của PTA Anh năm 2008 – 2010: tăng cường chất lượng giáo dục bằng cách thúc đẩy sự hợp tác toàn diện của nhà trường và gia đình, các cơ quan về giáo dục, chính phủ và các coq quan có liên quan. Để đạt được mục tiêu trên, PTA có hoạt động chủ yếu:
Tăng số lượng hội viên
Duy trì chất lượng dịch vụ cho các thành viên của hội và quyền lợi
Tăng cường mối liên hệ giữa cha mẹ và nhà trường, khuyến khích cha mẹ tham gia vào hoạt động của nhà trường    

Quyền hạn của Hội cha mẹ học sinh

Hầu hết các nhóm PTA tại Anh họp toàn thể vào mùa khai trường tháng 9 hằng năm để bầu ra một ủy ban gồm chủ tịch, phó chủ tịch, thủ quỹ, thư ký và các thành viên hội đồng. Hội đồng này sẽ họp vào mỗi học kỳ để bàn về các vấn đề như tổ chức các sự kiện trong trường. Các cuộc họp của PTA cũng là nơi thảo luận những vấn đề về giáo dục, trong đó giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh về một chương trình đọc sách mới hoặc các vấn đề về kỷ luật của học sinh. Phụ huynh có góp ý cách xây dựng quan hệ với con trẻ hoặc chia sẻ thông tin về những kế hoạch cải cách trường. Họ cũng có thể bày tỏ lo lắng về các bài tập về nhà hoặc thay đổi trong giáo trình dạy. Ngoài ra, PTA cũng có thể tham gia với vai trò trung gian để giải quyết các xung đột nếu có tại trường.

PTA quốc gia tại Mỹ mỗi năm đưa ra các đề xuất và ưu tiên chính sách cho quốc hội, nhất là những ưu tiên đề xuất dựa trên "khả năng tạo ra những thay đổi về chính sách có tác động tích cực lên học sinh" như họ tuyên bố. Hạ viện Mỹ hồi tháng 5-2012 cũng mời chủ tịch PTA bang New York chất vấn trong buổi điều trần về "vai trò của gia đình trong cải cách giáo dục".

Tại Nhật Bản, PTA được đánh giá là một tổ chức nhiều quyền lực, được cơ cấu chặt chẽ trong việc bầu chọn từ lãnh đạo đến kế toán. Lãnh đạo PTA tại Nhật Bản về mặt xã hội có thể sánh ngang một quan chức chính phủ cấp cao. Không chỉ tổ chức các sự kiện để tăng cường quan hệ giữa học sinh, giáo viên và cộng đồng, PTA còn có các cuộc họp giúp định hướng các quyết định của nhà trường, họ đại diện cho các ý kiến hoặc đòi hỏi của phụ huynh về chính sách hoặc kế hoạch của nhà trường.

Gây quỹ

Một trong những công việc chính của PTA là gây quỹ. Tại Mỹ, các phụ huynh quyên tiền thông qua tổ chức sự kiện. Họ thường tổ chức một sự kiện lớn vào mỗi học kỳ, chẳng hạn tiệc Giáng sinh, thi đố vào mùa xuân hoặc hội chợ vào mùa hè, đến các ý tưởng bán đồng phục trường, bắn pháo hoa...

Số tiền PTA quyên được được coi như một khoản "phụ trội" thuộc quyền quyết định của ủy ban PTA. PTA của Anh công bố báo cáo tổng kết hằng năm trên website pta.org.uk, trong đó công khai các khoản thu nhập và chi tiêu trong năm kèm theo giải thích các khoản tăng hoặc giảm. Tại Mỹ, các nhóm PTA gây được nguồn quỹ lớn cho trường có thể tham gia quyết định chương trình nào sẽ được hỗ trợ.

Tóm lại,  PTA là những tổ chức độc lập nên ít chịu sự hạn chế từ nhà trường. Phụ huynh không cần sự thông qua và kiểm soát của nhà trường đối với các hoạt động gây quỹ của mình. Ngoài ra, luôn cần có một bên thứ ba để kiểm toán các chi phí tài chính hằng năm.

Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Free Samples By Mail | Môi trường Xanh | | Kindle fire games